THÔNG THOÁNG CONTAINER , CÁC BIỆN PHÁP THÔNG THOÁNG CONTAINER ?

Chủ nhật - 09/04/2017 23:07
Để hạn chế rủi do cho khách hàng trong việc xuất khẩu hàng hóa, CN Công ty CP khử trùng trừ mối Việt Nam chúng tôi xin trân trọng thông báo về các biện pháp thông thoáng container
THÔNG THOÁNG CONTAINER , CÁC BIỆN PHÁP THÔNG THOÁNG CONTAINER ?
1. Thông thoảng Container là gì ?
            Thông thoáng container là biện pháp làm sạch (Loại bỏ) hóa chất dạng khí sau khi xông hơi khử trùng ra khỏi cont và hàng hóa trong cont cho đến khi đạt yêu cầu theo quy định của nước nhập khẩu (dư lượng cho phép nồng độ MB <0,2ppm).
2. Các biện pháp thông thoáng container.
2-1. Các biện pháp thông thoáng giản đơn:
Hiện nay, theo yêu cầu của một số khách hàng chúng tôi mới chỉ áp dụng một số biện pháp thông thoáng container đơn giản như sau:
Biện pháp 1. Container hàng sau khi khử trùng tại nơi xếp hàng được kẹp chì và vận chuyển xuống Cảng Hải Phòng. Tại Hải Phòng nhân viên của chúng tôi xẽ tiến hành tháo bỏ băng keo làm kín các lỗ thông hơi bên trên nóc cont trước khi chuyển cont xuống tầu.
Biện pháp 2. Container hàng sau khi khử trùng tại nơi xếp hàng nhưng chưa kẹp chì được vận chuyển xuống Cảng Hải Phòng. Tại Hải Phòng nhân viên của chúng tôi xẽ tiến hành mở cửa cont, tháo bỏ băng keo làm kín các lỗ thông hơi bên trên nóc cont (có giám sát của đại diện khách hàng), thời gian mở cửa cont khoảng 1 giờ sau đó đóng cửa cont và kẹp chì trước khi chuyển cont xuống tầu.
            Nhược điểm của các biện pháp trên:
            Khí thuốc khử trùng trong container tự khuyếch tán ra ngoài trong quá trình vận chuyển và không kiểm soát được mức độ làm sạch khí khử trùng. Vì vậy, Công ty chúng tôi không chịu trách nhiệm về những khiếu kiện của Khách hàng và Hải quan (Nước nhập khẩu) trong việc dư lượng hóa chất vượt mức cho phép tồn lưu trong cont và hàng hóa.
2-2. Các biện pháp thông thoáng đang được đề xuất áp dụng:
Biện pháp 1 – Thông thoáng cont và hàng hóa trong cont sau khử trùng:
Biện pháp đã được kiểm nghiệm: Sau thời gian ủ thuốc, tiến hành thông thoáng cont bằng cách mở rộng cánh cửa cont, sử dụng quạt thổi liên tục trong khoảng 15 giờ và tiếp tục để thoáng tự nhiên khoảng 10 giờ nữa.
Kết quả kiểm tra: Đạt yêu cầu (dư lượng MB <0,2ppm).
Nhược điểm: Thời gian lưu cont ủ thuốc và thông thoáng dài ngày (03 ngày đêm): Lưu cont ủ thuốc 48 giờ + Thông thoáng 25 giờ.
Ưu điểm: Chỉ khử trùng 1 lần.
Biện pháp 2 – Khử trùng, thông thoáng cont rỗng và hàng hóa riêng.
Biện pháp đã được kiểm nghiệm:
+ Cont rỗng được khử trùng ngay tại nơi nhận cont (Cảng Hải Phòng) và được vận chuyển đến nơi xếp hàng. Sau thời gian ủ thuốc 2-4 giờ (Cont rỗng nên thời gian xử lý gắn) cont được thông thoáng bằng cách mở cửa, sử dụng quạt thổi khoảng 2-3 giờ.
 Kết quả kiểm tra: Đạt yêu cầu (dư lượng MB <0,2ppm).
+ Lô hàng được khử trùng tại kho bằng phương pháp trùm bạt. Sau thời gian ủ thuốc 48 giờ, thông thoáng lô hàng bằng cách dỡ bỏ bạt, sử dụng quạt thổi liên tục khoảng 5 giờ.
Kết quả kiểm tra: Đạt yêu cầu (dư lượng MB <0,2ppm).
Ưu điểm: 
- Dễ thực hiện, có thể chủ động được thời gian khử trùng trước hàng hóa và thông thoáng trong kho.
- Không mất nhiều thời gian lưu cont.
- Kiểm soát được mức độ làm sạch khí khử trùng.
Nhược điểm:  Chi phí khử trùng 2 lần gồm: Khử trùng hàng và Khử trùng cont rỗng.
Biện pháp 3 – Thông thoáng bằng cách bơm không khí sạch vào cont:
Đặc điểm của biện pháp này là: Cont đã được khử trùng và kẹp chì, cửa cont không được mở khi thông thoáng.
Biện pháp đã được kiểm nghiệm:
            Sau khi kết thúc thời gian ủ thuốc, sử dụng máy nén khí bơm không khí sạch vào trong cont qua ống thép được luồn vào mép dưới giữa hai cánh cửa của cont đẩy hơi thuốc khử trùng ra ngoài qua lỗ thoáng trên nóc cont
Kết quả kiểm tra:  Không đạt yêu cầu - Sau 9 giờ liên tục bơm khí dư lượng MB >> 0,2ppm.
Biện pháp 4 – Thông thoáng bằng cách hút khí khử trùng ra khỏi cont:
Biện pháp chưa được kiểm nghiệm:
            Sử dụng máy hút bụi, hút khí từ trong cont ra ngoài qua ống thép được luồn vào mép dưới giữa hai cánh cửa cont. Biện pháp này có hy vọng khả thi vì khí Methyl bromie nặng hơn không khí (gần 3 lần) sẽ lắng xuống sàn cont trong thời gian ủ thuốc và được hút ra ngoài dễ ràng, không khí sạch xẽ được chuyển vào cont qua lỗ thoáng, tuy nhiên biện pháp này vẫn chưa được tiến hành kiểm nghiệm.
3. Làm thế nào để thông thoáng container.
Khi có yêu cầu thông thoáng container thì Quý khách hàng cần thông báo trước cho chúng tôi và tuân thủ các yêu cầu như sau:
1- Phải lưu container trong suốt thời gian ủ thuốc (48giờ đối với methyl bromide CH3Br và 96 giờ đối với phosphine PH3) để đảm bảo chất lượng công tác khử trùng trước khi thông thoáng
2- Nếu container đã khử trùng được vận chuyển xuống cảng Hải Phòng để thông thoáng thì bên A phải có địa điểm lưu công thuận lợi cho việc thông thoáng.
3- Biện pháp thông thoáng và chi phí thực hiện
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây